Cây giống sưa đỏ

Cây giống sưa đỏ

còn hàng

còn hàng

1 cây

Giá bán: Liên hệ

Mua ngay

Download

1 - CÂY SƯA ĐỎ CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ ? Sưa hay sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng, danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10–15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9–20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc lá chét tròn, nhọn mũi.

Hoa tự dạng chùy, mọc ở nách lá, khoảng 5–15 cm. Hoa trắng có đài hợp, thơm. Quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–6 cm, rộng khoảng 1 cm và chứa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm. Quả khi chín không tự nứt. Cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Hoa ra tháng 4-7. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Cây sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.

Lá và quả khi đốt thì có mùi khó ngửi.

2 - GỖ SƯA ĐỎ DÙNG LÀM GÌ MÀ ĐẮT NHƯ VẬY?


Có nhiều lý do để gỗ sưa đỏ giá cao và sẽ giữ giá so với các loại gỗ quý khác

Thứ nhất về độ bền: Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm gỗ 1A ( 41 loài gỗ quý hiếm cho chất lượng gỗ tốt)

Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim...tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.

Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

Thứ 2 về mỹ thuật: Gỗ sưa đỏ có thớ mịn, màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím,vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.Thứ 3 về lịch sử: các sách cổ Trung Quốc có ghi chép lại từ đời Đường,Minh,Thanh gỗ sưa đỏ(Hoàng hoa lê) đã được dùng làm các đồ dùng cho vua chúa và hoàng cung các triều đại Trung Quốc.

Thứ 4 về tâm linh: giới nhà giàu Trung Quốc quan niệm rằng gỗ sưa là tượng trưng cho quyền lực,cho sự thịnh vượng và mang lại may mắn về sức khỏe và tài lộc cho người sở hữu. Đã là giới thượng lưu và gia đình danh gia vọng tộc ở TQ thì trong nhà phải có đồ dùng bằng gỗ sưa dù ít hay nhiều.Thứ 5 vì khan hiếm: Hiện tại cung không đủ cầu, tốc độ trồng mới và lớn không kịp khai thác.Những năm gần đây cây sưa đã được khai thác non(từ 7-10 năm sau khi trồng đã khai thác) mặc dù giá gỗ non vẫn cao ngất ngưởng đến vài triệu đồng/1kg gỗ lõi tuy nhiên chính vì điều này nên số lượng cây gỗ già( 15,20 năm) không có là bao (giá gỗ sưa già hàng chục triều đồng/1kg).

Tổng hợp các yếu tố trên ta có thể kết luận: Thị trường gỗ cây sưa đỏ chủ yếu xuất đi TQ với 1,5 tỷ dân(1/5 thế giới),trong khi giới nhà giàu Trung Quốc ngày càng tăng họ rất thích thể hiện với sự giàu có của mình bằng việc mua siêu xe hay những vật dụng gỗ sưa đắt tiền...

3. Sử dụng :

Cây Sưa có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố, cho hoa đẹp vào đầu xuân. Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc Thối. Gỗ Sưa chỉ dùng phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn phần gỗ giác.
Gỗ Sưa thớ mịn, vân thớ gỗ đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ Trắc Thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Từ những năm 90 của thế kỉ XX, giá trị thương phẩm của gỗ Sưa trên thế giới tăng đột biến do nhiều người Trung Quốc đổ xô săn lùng gỗ Sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.
Một số sách của Trung Quốc như “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều xem gỗ cây Sưa có những công dụng y tế nhất định như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết. Cây gỗ Sưa đắt đỏ vì người Trung Quốc quan niệm nó có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, gỗ Sưa chỉ được đề cập là một loại có công dụng như thảo dược khi phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến gỗ Sưa thành thuốc hay chứng minh trong gỗ Sưa có chất nào ích lợi thảo dược (điều này còn là một bí ẩn). 

 

 

Cung cấp cây giống sưa đỏ :
Cửa hàng An Khang, Đại lý uỷ quyền của Công ty TNHH MTV giống cây trồng Tam Đảo tại Cần Thơ, chuyên cung cấp sỉ và lẻ cây giống sưa đỏ tại Cần Thơ


Chúng tôi cam kết:

* Giống sưa đỏ quý hiếm nhất chuẩn 100% 
* Giá cả hợp lý nhất 
* Giao hàng toàn quốc 
* Cam kết đúng giống sưa đỏ
Mọi thông tin xin liên hệ:
Cửa hàng An Khang
Địa chỉ: số 246/8/9 đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. ĐT 0939.889262

 

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.

Sản phẩm cùng chuyên mục