– Xuất xứ: Chè được hái từ cây chè cổ thụ mọc ở độ cao trên 1.200 m so với mặt nước biển. Dân bản gọi là chè Tuyết (hoặc Tuyết Shan) vì mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây, ấp ủ tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân nảy lộc đâm chồi, người dân hái lượm tự nhiên tạo ra sản phẩm chè sạch, nước mang hương vị đặc biệt thơm ngon. Chỉ có ở một số nơi thuộc các tỉnh Lao cai, Yên Bái, Hà Giang
– Chế biến: Người ta cứ để chè phát triển tự nhiên, không tỉa, không gọt, không hãm. Khi thu hoạch, đem búp về chế biến theo “công nghệ” thủ công truyền thống của người Mông
– Màu sắc và mùi vị: nước chỉ phơn phớt vàng, nhấp một ngụm, người tinh ý có thể nhận thấy đủ các vị: chát, ngọt, ngậy lưu mãi nơi đầu lưỡi; đến lúc trà đậm hương nồng nước thì thấy nước vàng sậm hơn. Và, ai đó đã nhận ra ở khúc thưởng trà này mùi vị ngọt ngào của mật ong rừng; vị ngọt của trà đọng lại trong miệng rất lâu (hậu ngọt) như hương núi rừng tan dần trong miệng. Khi để nguội chè dần ngả từ màu xanh sang màu vàng mật.
– Công dụng: chống oxy hoá, giúp tỉnh táo, sảng khoái…
Đêm, nằm đắp chăn giữa mùa hè, vẫn thấy cây lá rừng chè cổ thụ lúc nào cũng được tươi tắn bởi mù sương. Không bao giờ phải bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Có lẽ vì thế mà sản phẩm chè xanh này mới thơm ngon tinh khiết đến lạ thường, rất được thị trường ưa chuộng, vì ngoài chất lượng tuyệt hảo thì chè Shan Tuyết còn là chè sạch tuyệt đối. Ai đã một lần thưởng thức hẳn không thể nào quên. Chè Shan Tuyết cổ thụ đúng là món quà của tạo hóa ban cho con người.
– Tùy cơ địa mỗi người thảo dược sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.